Quy trình và thủ tục xây lắp trạm biến áp  (Biến thế) được quy định rõ ràng trong Điều 41, khoản 2, điểm C của Luật Điện Lực theo đó:

 Đối với trường hợp xây lắp trạm biến áp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh:

Để có thể xây lắp trạm biến áp phục vụ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thì khách hàng cần phải đăng ký nhu cầu sử dụng với cơ quan điện lực khu vực trên địa bàn.

Khi đơn đăng ký được thông qua, cơ quan thì điện lực khu vực và khách hàng sẽ tiến hành trao đổi, đưa ra các phương án, điều khoản,… khi nhận được sự đồng thuận từ cả hai phía sẽ tiến tới ký kết hợp đồng.

Sau khi ký kết, điện lực khu vực sẽ tiến hành triển khai thực hiện xây lắp trạm biến áp như các điều khoản đã được chấp thuận trước đó nhằm tạo điều kiện tốt nhất để các cơ quan, doanh nghiệp có thể chuyên tâm vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

 Đối với trường hợp xây lắp trạm biến áp cho khu dân cư:

Để có thể xây lắp trạm biến áp cho khu dân cư thì tập thể khu dân cư cần có ý kiến và đề nghị cung cấp điện tới  cơ quan điện lực khu vực.

Cơ quan điện lực khu vực sau khi tiếp nhận ý kiến từ phía người dân sẽ có trách nhiệm xây lắp trạm biến áp và phân phối nguồn điện đến địa bàn sử dụng mà ở đây là khu dân cư, khu tập thể. Trong trường hợp bị thiếu nguồn kinh phí xây dựng trạm biến áp, cơ quan điện lực khi vực có thể thỏa thuận với khu dân cư, tập thể đối với việc bỏ vốn đầu tư xây dựng trước, rồi bàn giao cho điện lực khu vực vận hành. Sau đó, trong quá trình sử dụng, điện lực khu vực sẽ hoàn trả vốn đầu tư ban đầu. Cũng theo đó, việc hoàn trả có thể chia làm một lần hoặc phân kỳ, đó là do thỏa thuận của khu dân cư với điện lực khu vực.

 Đối với trường hợp xây lắp trạm biến áp cho các khu đô thị, chung cư cao cấp:

Do là các khu chung cư đô thị, nên việc xây lắp trạm biến áp sẽ khác so với các khu tập thể hay gần khu công nghiêp. Việc xây dựng trạm biến áp cần phải được xây dựng ngầm hóa, không để lộ thiên lên trên mặt đất gây tốn diện tích và ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị.

Trong trường hợp khu chung cư đô thị muốn xây lắp trạm biến áp để đảm bảo sự ổn định của mạng lưới điện thì ban quản lý dự án cần sự đồng ý của tập thể hộ dân sinh sống và thỏa thuận xây lắp với điện lực khu vực. Việc xây dựng và các quy định cũng giống như với xây lắp trạm biến thế cho khu dân cư.

Cụ thể thủ tục để lắp đặt trạm biến áp( Biến thế) cần như sau:

a.    Giấy đề nghị mua điện/Công văn đề nghị mua điện

b.   01 bản sao của một loại giấy tờ xác định địa điểm mua điện.

Giấy tờ xác định địa điểm mua điện có thể là một trong các giấy tờ sau: Hộ khẩu thường trú; hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; hoặc Hợp đồng mua bán nhà hợp lệ; hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trên đất đã có nhà ở đối với khách hàng sinh hoạt); hoặc Hợp đồng ủy quyền quản lý và sử dụng nhà/đất; hoặc Hợp đồng thuê địa điểm (đối với Khách hàng ngoài mục đích sinh hoạt).

c.    01 bản sao của một loại giấy tờ xác định mục đích sử dụng điện đối với khách hàng ngoài sinh hoạt.

Giấy tờ xác định mục đích sử dụng điện đối với khách hàng ngoài sinh hoạt có thể là một trong các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện; hoặc Giấy phép đầu tư; hoặc Quyết định thành lập đơn vị.

Đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh bán lẻ điện tại vùng nông thôn, miền núi mua điện từ lưới phân phối có tổng công suất máy biến áp từ 50 KVA trở lên phải có Giấy phép hoạt động điện lực do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

d.   Hồ sơ đề nghị đấu nối theo quy định của Bộ Công Thương, bao gồm:

–       Hồ sơ đề nghị đấu nối nêu tại phụ lục 2 của quy trình này;

–       Sơ đồ nguyên lý các thiết bị chính sau điểm đấu nối;

–       Tài liệu kỹ thuật về trang thiết bị dự định đấu nối, thời gian dự kiến hoàn thành dự án, số liệu kinh tế kỹ thuật của dự án đấu nối.

Sau khi cơ quan Điện lực thực hiện khảo sát sẽ tiến hành thỏa thuận đấu nối, điểm đấu nối sau khi thỏa thuận là cơ sở để xác định ranh giới đầu tư của Điện lực và khách hàng.

Để đảm bảo an toàn cho tài sản và con người, cũng như không làm gián đoạn đến việc truyền tải cấp điện cho cộng đồng thì việc lắp đặt trạm biến áp ( Biến thế ) bắt buộc phải thực hiện theo quy trình và thủ tục do nhà nước quy định.

Mọi thông tin tư vấn và giải đáp xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY DỰNG HASACO

ĐC:         Tầng 7 – Tòa Zentower – Số 12 Khuất Duy Tiến P, Thanh Xuân Trung – Q. Thanh Xuân – Tp. Hà Nội

VPXL:    Số 2 Ngụy Như Kon Tum, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

ĐT:         0947 974 166 – 0967 943 368

Mail:      congtyhasaco@gmail.com

Wbsite:  http://xaylapdienmay.com