Tủ biến tần

Tủ biến tần điều khiển động cơ

Tủ  biến tầntủ điện điều khiển tốc độ động cơ bằng cách biến đổi tần số vòng quay động cơ bằng biến tần theo tần số cài đặt. Biến tần giúp ổn định điện áp, bảo vệ động cơ khi ngắt mạch, quá tải, tránh gây sụt áp, hư hại cho các thiết bị điện khác.

Nguyên lý hoạt động của biến tần

Nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96. Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.

Phân loại tủ biến tần

Tủ biến tần có nhiều loại, nếu chia theo nguồn điện đầu vào ta có 2 loại cơ bản:

+ Tủ biến tần cho động cơ 1 pha

+ Tủ biến tần cho động cơ 3 pha.

Trong 2 loại đó, tủ cho động cơ 3 pha thường được sử dụng rộng rãi hơn.

Ngoài ra, nếu chia theo điện áp thì ta có biến tần 220V và biến tần 380V.

Lợi ích của tủ biến tần

Điểm đặc biệt nhất của hệ truyền động biến tần – động cơ là có thể điều chỉnh vô cấp tốc độ động cơ. Tức là thông qua việc điều chỉnh tần số và có thể điều chỉnh tốc độ động cơ thay đổi theo ý muốn trong một dải rộng.

–  Bảo vệ động cơ, giảm mài mòn cơ khí

Khi khởi động động cơ trực tiếp từ lưới điện, vấn đề shock và hao mòn cơ khí là không thể kiểm soát. Biến tần giúp khởi động êm động cơ, dù cho quá trình khởi động – ngắt động cơ diễn ra liên tục, hạn chế tối đa hao mòn cơ khí.

Tiết kiệm năng lượng hiệu quả, bảo vệ các thiết bị điện trong cùng hệ thống

Khi động cơ khởi động trực tiếp, dòng khởi động lớn gấp nhiều lần so với dòng định mức, làm cho lượng điện tiêu thụ tăng vọt. Biến tần không chỉ giúp khởi động êm, mà còn làm cho dòng khởi động thấp hơn dòng định mức, tiết kiệm lượng điện ở thời điểm này. Đồng thời, không gây sụt áp (thậm chí gây hư hỏng) cho các thiết bị điện khác trong cùng hệ thống. Ngoài ra đối với tải bơm, quạt, máy nén khí…hoặc những ứng dụng khác cần điều khiển lưu lượng/áp suất, biến tần sẽ giúp ngừng động cơ ở chế độ không tải, từ đó tiết kiệm tối đa lượng điện năng tiêu thụ.

Tăng năng suất sản xuất

Đối với các dây truyền sản xuất công nghiệp hiện đại, sử dụng tủ biến tần sẽ giúp năng suất tăng lên so với khi sử dụng nguồn trực tiếp, giúp loại bỏ được một số phụ kiện cồng kềnh, kém hiệu quả như puli, motor rùa (motor phụ)…

 Đáp ứng yêu cầu công nghệ

Đối với các ứng dụng cần đồng bộ tốc độ, như ngành giấy, dệt, bao bì nhựa, in, thép,…hoặc ứng dụng cần điều khiển lưu lượng hoặc áp suất, như ngành nước, khí nén…hoặc ứng thiết bị biến tần cho cầu trục, thang máy…Việc sử dụng biến tần là điều tất yếu, đáp ứng được yêu cầu về công nghệ, cải thiện năng suất.

Hướng dẫn lựa chọn các loại tủ biến tần

Để lựa chọn được loại tủ biến tần phù hợp cho thì cần xác định rõ nhu cầu ứng dụng, mục đích sử dụng và cân đối mức đầu tư. Để chọn được loại biến tần phù hợp nhất với yêu cầu sử dụng, cần lưu ý những nguyên tắc lựa chọn sau đây:

+ Chọn tủ biến tần phù hợp với loại động cơ và công suất động cơ: tìm hiểu loại động cơ cần lắp biến tần là động cơ gì, đồng bộ hay không đồng bộ, 1 pha hay 3 pha, DC hay AC, điện áp bao nhiêu… để chọn biến tần phù hợp. Công suất biến tần phải chọn tương đương hoặc lớn hơn công suất động cơ
+ Chọn tủ biến tần theo yêu cầu ứng dụng: khi lựa chọn biến tần cần xác định rõ ứng dụng động cơ là gì? Tốc độ yêu cầu bao nhiêu? Có yêu cầu tính năng điều khiển cao cấp đặc biệt nào hay không? Có yêu cầu tính đồng bộ hệ thống hay truyền thông? Môi trường làm việc có đặc điểm nào cần lưu ý (ẩm ướt, nhiệt độ cao, nhiều bụi, dễ cháy nổ….).
+ Chọn tủ biến tần theo tải thực tế: Việc chọn lựa biến tần theo tải là một việc rất quan trọng. Việc đầu tiên ta cần xác định được loại tải của máy móc là loại nào: Tải nhẹ hay tải nặng, tải trung bình và chế độ vận hành là ngắn hạn hay dài hạn, liên tục hay không liên tục… từ đó chọn loại biến tần phù hợp.
+ Chọn tủ biến tần thuận tiện cho người lập trình khi lập trình điều khiển hoặc chọn nhà cung cấp có khả năng hỗ trợ lập trình cho các ứng dụng.
+ Chọn tủ biến tần theo đúng thông số kỹ thuật của biến tần cũ (trong trường hợp thay thế hãng khác) hoặc theo thông số kỹ thuật thiết kế đã yêu cầu.

Những điều lưu ý khi sử dụng tủ Biến tần

+ Đọc kỹ các thông số tủ của nhà sản xuất cung cấp riêng cho từng dòng sản phẩm, Hiểu rõ cách đấu dây tủ biến tần đúng quy chuẩn. Nên để người có chuyên môn cao lắp đặt và đấu nối tủ.

+ Hiểu các tính năng phụ của sản phẩm như kháng bụi, kháng nước, chống ăn mòn, nút dừng khẩn cấp, khả năng mở rộng… để lắp đặt, sử dụng và bảo dưỡng thiết bị một cách an toàn và hiệu quả.

+ Bố trí không gian đủ rộng và hướng gió tản nhiệt hợp lý theo khuyến cáo của nhà sản xuất

+ Gắn quạt giải nhiệt cho biến tần đủ vì biến tần sinh nhiệt mạnh

+ Kiểm tra, vệ sinh quạt tản nhiệt định kỳ, thay thế khi cần thiết

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và báo giá tốt nhất.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY DỰNG HASACO

ĐC:         Tầng 7 – Tòa Zentower – Số 12 Khuất Duy Tiến P, Thanh Xuân Trung – Q. Thanh Xuân – Tp. Hà Nội

VPXL:    Số 2 Ngụy Như Kon Tum, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

ĐT:         0947 974 166 – 0967 943 368

Mail:      congtyhasaco@gmail.com

Wbsite:  http://hasaco.vn